Chloramin B dùng để phun khử trùng khử khuẩn

Hiện nay, do sự bùng nổ của đại dịch virus 2019 nCoV, rất nhiều người quan tâm đến các biện pháp phòng tránh lây bệnh dịch và các biện pháp khử trùng nơi ở, bệnh viện, trường học,… Và hóa chất khử trùng chính hiện nay được sử dụng tập trung nhiều vào Cloramin B. Vậy Cloramin B là gì? Cloramin B có thực sự tốt? Cách pha Cloramin B sát trùng như thế nào? Sau đây là thông tin chi tiết.

Cloramin B là thuốc gì?
Gói thuốc sát trùng Cloramin B 1kg
Gói thuốc sát trùng Cloramin B 1kg
Nhóm Hóa chất: hóa chất khử trùng là dạng muối hữu cơ có thể chất rắn, thường là dạng bột trắng.

Dạng bào chế: dạng bột trắng để pha với nước hoặc dạng viên nén.

Quy cách đóng gói: bịch x 1 kg hoặc hộp 100 viên nén 250mg hoặc thùng 25kg hoặc thùng 35kg.

Nơi sản xuất: Tiệp Khắc (CỘNG HÒA SÉC), Ấn Độ, Nhật Bản.

Thành phần: Sodium Benzen Sulfo Chleramin có công thức C6H5SO2NClNa.3H2O với hàm lượng 1kg/bịch hoặc 250mg/ viên nén.

Tác dụng của Cloramin B
Hóa chất với thành phần chính là Sodium Benzensulfochleramin có công thức C6H5SO2NClNa.3H2O. Sở dĩ Cloramin b có khả năng khử trùng mạnh là nhờ chúng có chứa rất nhiều Cl+ hoạt động mạnh nhờ đặc tính oxy hóa mạnh. Chính tính chất này giúp tiêu diệt một cách hoàn toàn và hiệu quả các tế bào vi khuẩn, nấm, đặc biệt là đối với các chủng có khả năng gây bệnh. Điều này giúp phân biệt muối Cl+ với các muối chứa Clo thông thường ở dạng anion không có đặc tính oxy hóa.

Cloramin b có khả năng khử trùng sạch sẽ trên các bề mặt, đặc biệt là các vật dụng trong nhà dễ là vật trung gian lây truyền bệnh dịch như tay nắm cửa, nền nhà, bàn ghế, đồ chơi của trẻ,…

Tác dụng diệt khuẩn, khử trùng của Cloramin b diễn ra từ từ. Sau khi sử dụng cần rửa sạch tay hoặc những nơi trên cơ thể tiếp xúc trực tiếp với hóa chất Cloramin b.

Cloramin b được sử dụng rất đa dạng. Vốn dĩ đây là hóa chất dùng để khử trùng nguồn nước trong điều kiện không có nước sạch, đặc biệt là ở những vùng lũ lụt để ngăn chặn vi khuẩn phát triển gây bệnh. Ngoài ra Cloramin b còn có thể sử dụng để pha nước rửa tay sát khuẩn, tẩy ố các vết ố vàng ở sàn nhà hay các dụng cụ y tế. Tuy nhiên Cloramin b có thể gây hại cho da, mắt và hệ hô hấp nên bất cứ một thao tác bất cẩn nào cũng có thể làm hại cho người tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Mọi biện pháp sử dụng đều phải đảm bảo nồng độ Cloramin b đạt nồng độ ở ngưỡng an toàn để tránh gây độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Cách pha Cloramin B
Cách pha Cloramin B để khử khuẩn bề mặt
Tùy theo từng mục đích sử dụng thì dung dịch Cloramin b sẽ được pha ở những nồng độ khác nhau.

Liều lượng pha Cloramin B: Cứ 0,25 gam Cloramin B pha trong 25 lít nước đối với các loại tẩy trùng bề mặt thông thường, thời gian cần thiết để làm sạch vi khuẩn và nấm trên bề mặt là 15 phút đến 30 phút.

Tẩy trùng bề mặt đối với virus: pha 2 gam bột Cloramin B trong 100 ml nước (dung dịch nồng độ 2%) và thời gian để làm sạch virus của hóa chất này là khoảng 60 phút.

Tẩy trùng nguồn nước: pha 1 gam bột trong 100 l nước.

Cách pha Cloramin B trong trường mầm non
Hướng dẫn pha Cloramin B tại mẫu giáo
Hướng dẫn pha Cloramin B tại mẫu giáo
Ở trường mầm non tùy từng trường hợp mà có cách pha khác nhau.

Trường hợp không có dịch:

Chuẩn bị hóa chất: Cloramin B 25% ( loại 1 gói/ 20g)

Vệ sinh hàng ngày các giáo viên cần Pha 1 gói trong 10 lít nước sạch

Khử trùng hàng tuần bạn cần pha 1 gói trong 5 lít nước.

Khi có dịch thì phải khử trùng mỗi ngày: Pha 1 gói vào 1 lít nước sạch.

Cách khử trùng các đồ chơi, vật dụng, sàn nhà với Cloramin B

Đối với đồ chơi của trẻ: Đầu tiên cần phải rửa các đồ chơi của trẻ bằng nước sạch. Sau đó ngâm đồ chơi vào dung dịch nước khử khuẩn khoảng 30 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch và phơi khô. Nếu trường hợp có dịch thì ngày nào cũng phải thực hiện các thao tác này.

Đối với sàn nhà: Đầu tiền cần làm sạch bề mặt sàn nhà, tường bằng nước sạch trước. Sau đó nhúng khăn lau nhà vào dung dịch Cloramin B đã pha sẵn rồi lau sạch bề mặt. Xả sạch khi khăn bị bẩn hoặc bị khô mất. Lặp lại đến khi đã lau hết toàn bộ diện tích các phòng. Sau đó phải lau lại bằng nước sạch rồi hong khô.

Cách pha Cloramin B khử khuẩn dụng cụ
Các bạn có thể áp dụng theo công thức trong hình.

Công thức tính lượng hóa chất Cloramin B cần pha
Công thức tính lượng hóa chất Cloramin B cần pha
Thông thường khi pha Cloramin B để rửa các dụng cụ thì bạn cần pha 1 gói 20g trong 5 lít nước trong trường hợp không có bệnh. Còn nếu có bệnh thì tùy vào từng loại dịch bệnh mà có tỷ lệ pha khác nhau.

Cách sử dụng Cloramin B trong xử lý nguồn nước
Bạn cần chuẩn bị bột cloramin B với hàm lượng khoảng 25% – 30%.

Dung dịch cần pha chứa nồng độ khoảng 10 mg/lít.

Cách pha cloramin B để xử lý 1 khối nước: Lấy 10 gam bột cloramin B. Bạn có thể dùng thìa (Tương dương một thìa) hoặc có thể dùng cân kỹ thuật.

Bạn có thể dùng viên cloramin B với khối lượng 0.25g để xử lý nước. Một viên Cloramin B xử lý được 25 lít nước.

Chú ý: Khi sử dụng cloramin B để xử lý nguồn nước bạn cần để nước đã xử lý khoảng ít nhất 30 phút sau mới được đưa vào sử dụng. 30 phút là thời gian để clo hoạt tính trong cloramin B phát huy tác dụng.

Cách sử dụng Cloramin B sau khi pha
Làm sạch bụi bẩn ở những đồ vật hay bề mặt cần khử trùng.

Thực hiện đưa dung dịch đã pha vào bình phun để phun đối với trường hợp diện tích khử trùng lớn, hoặc dùng chổi lau nhà nhúng dung dịch Cloramin b đã pha để lau sàn nhà, hoặc ngâm đồ vật nhỏ trong dung dịch Cloramin B trong vòng 10 đến 20 phút.

Làm sạch lại những đồ vật hay bề mặt đã khử trùng bằng nước sạch.

Cloramin B được dùng trong các trường hợp nào?

Video chia sẻ tác dụng của Cloramin B

Khử trùng nguồn nước sạch hoặc vùng lũ lụt để phòng ngừa dịch bệnh lây truyền.

Khử trùng nơi ở, hoặc những nơi công cộng như bệnh viện, trường học,…

Sát trùng vết thương

Tẩy các vệt ố vàng ở sàn nhà, dụng cụ y tế,…

Viên Cloramin B 0.25mg có độc không?
Viên thuốc Cloramin B
Viên thuốc Cloramin B
Bên cạnh tác dụng khử trùng rất tốt, Cloramin b có thể gây độc đối với người khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Da: tổn thương da, có cảm giác nóng rát, khó chịu

Niêm mạc mắt: có thể gây tổn thương giác mạc, thậm chí mù mắt

Hệ hô hấp: gây co thắt cơ trơn hô hấp, khó thở người khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Do đó người dùng chỉ nên sử dụng khi cần thiết, không được lạm dụng vì lượng dư thừa của hóa chất khử trùng đặc biệt khi tẩy trùng nguồn nước có thể gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.

Khi gặp bất cứ vấn đề về tác dụng phụ của Cloramin b, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để có các biện pháp xử trí kịp thời.

Nơi bán hóa chất Cloramin B tại Hà Nội, Tp HCM
Hiện nay, Cloramin b khá phổ biến, được phân phối ở rất nhiều ở các địa chỉ bán thuốc như nhà thuốc, quầy thuốc, hay các web giao hàng tận nơi, người mua có thể mua ở những trung tâm thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM

Tại Hà Nội, bạn có thể mua thuốc Cloramin B tại Nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Bạch Mai

Tại Tp HCM bạn có thể tìm mua thuốc khử trùng Cloramin b tại nhà thuốc Long Châu.

Thuốc khử trùng Cloramin B Tiệp Khắc giá bao nhiêu?
Hóa chất Cloramin B Tiệp Khắc được bán với giá khoảng 450.000/kg ở thời điểm bình ổn. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Corona Virus Vũ Hán nên Cloramin B trở nên khan hiếm không đủ nguồn cung. Giá sản phẩm bị tăng dao động khoảng 600 000 đồng 1kg.

Cloramin B 25 kg 1 thùng
Cloramin B do Ấn Độ, Nhật Bản sản xuất có giá 300 000 đồng 1 kg, mua cả thùng 25kg giá 250 000 đồng 1 kg. Liên hệ đặt hàng 09 1313 6751 hoặc 0908 328 579.

Cloramin B năng 25 kg
Hình ảnh: 1 thùng Cloramin B năng 25 kg do Ấn Độ sản xuất.
Cloramin B 25kg
Hình ảnh: thùng Cloramin B 25kg Nhật Bản sản xuất
Hóa chất có thể tăng giá cao hơn mức giá thông thường. Tuy nhiên do độ hot của chất này hiện tại nên có thể có rất nhiều người xấu lợi dụng điều này để sản xuất hàng giả lừa gạt người mua hàng. Do đó bài viết khuyến cáo người mua nên tỉnh táo để lựa chọn những địa chỉ bán sản phẩm uy tín để mua được hàng thật với chất lượng đảm bảo.

Đánh giá page