0913.136.751

Thượng tọa Thích Minh Quang trăng trở, số tiền đảm bảo chùa Bái Đính duy trì hoạt động hàng năm rất lớn, thu không đủ bù chi.

Ngày 6/3/2019, tờ Ngày nay dẫn lời Thượng tọa Thích Minh Quang – Phó Trụ trì Thường trực chùa Bái Đính (Ninh Bình) nói về những khoản chi tiêu hàng năm tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam này.

Theo đó, mỗi năm chùa Bái Đinh chi từ 70 – 80 tỷ đồng để duy trì hoạt động, đón tiếp khách. Trong đó có nhiều khoản rất lớn mà ít người được biết.

Như đợt cuối và đầu năm vừa qua, chùa Bái Đính chi ra 30 tỷ đồng để trang trí khuôn viên chùa bằng cây cối, hoa lá.

Nhưng năm nay thời tiết không ủng hộ, tết mà nắng như đổ lửa nên tan tành hết.

Ngoài ra, mỗi tháng chùa Bái Đính chi gần 10 tỷ đồng trả tiền điện và 3 tỷ đồng/năm diệt mối gian nhà thờ thờ Tổ. Cùng với đó là 400 nhân công làm việc tại chùa nhận lương từ 4,5 – 8 triệu đồng/người.

Tiền công đức nhiều là vậy nhưng chủ yếu vẫn có mệnh giá nhỏ. Thượng tọa Thích Minh Quang cho hay, nhiều xe tải lớn đến chứa đầy tiền công đức đi kiểm đếm nhưng chỉ được có 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó còn nhiều chi phí khác nữa như duy tu, bảo trì xe điện, trang thiết bị… Do chùa Bái Đính xây vội vàng nên bây giờ đã có biểu hiện xuống cấp. Vừa qua, chùa đã phải bỏ ra 50 tỷ đồng để duy tu lại một số vị trí hỏng hóc.

Theo tính toán, mỗi ngày chùa Bái Đính đón khoảng 180.000 lượt khách đến thăm quan, chiêm bái. Đỉnh điểm có những ngày đầu năm vừa qua chùa đón đến 300.000 lượt khách.

Mặc dù vậy, chi phí quá lớn, nguồn thu không đủ bù, Ban Trụ trì chùa Bái Đính muốn tiết kiệm nhất có thể bằng cách hạn chế việc thắp điện nhưng doanh nghiệp Xuân Trường không đồng ý.

Để đảm bảo chùa Bái Đính hoạt động, Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, doanh nghiệp Xuân Trường đã phải hỗ trợ 2/3 tổng kinh phí chi trả hàng năm tại chùa.

Đánh giá post
.
.
.
.